Đại hội Phan tộc huyện Cẩm Xuyên lần thứ nhất tổ chức tại khách sạn Thiên Ý

 
Sáng ngày 02/8/2014, Đại hội Phan tộc Cẩm Xuyên lần thứ nhất ( nhiệm kỳ 2014- 2019) đã được tổ chức trọng thể tại Hội trường Khách sạn Thiên Ý- Thị trấn Thiên Cầm.
 
Đại hội Phan tộc huyện Cẩm Xuyên lần thứ nhất tổ chức tại khách sạn Thiên Ý 1
 
Đại hội đã được đón tiếp đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện, các vị trong Thường trực Hội đồng Phan tộc Hà Tĩnh do ông Phan Bình- Hội trưởng làm Trưởng đoàn, Hội đồng Phan tộc các huyện Kỳ Anh, Đức Thọ, Thành phố Hà Tĩnh và gần 100 đại biểu đại diện cho 12 dòng họ và con cháu tiêu biểu trên địa bàn huyện, có gốc tổ ở Cẩm Xuyên trong cả nước, đại diện Hội đồng họ Mạc, họ Phạm trong huyện.
 
 
Đại hội Phan tộc huyện Cẩm Xuyên lần thứ nhất tổ chức tại khách sạn Thiên Ý 2
 
 
Báo cáo  Đại hội do ông Phan Xuân Hoan - Hội trưởng trình bày đã nhắc lại truyền thống vẻ vang của tộc Phan Việt Nam nói chung, Phan tộc Hà Tĩnh và Phan tộc Cẩm Xuyên trong quá trình đồng hành cùng dân tộc, góp sức vào lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo điều tra và thống kê sơ bộ ban đầu, Cẩm Xuyên có nhiều chi họ Phan. Tuy nhiên, cũng giống như những nơi khác, con cháu họ Phan gốc quê Cẩm Xuyên đã chuyển cư đi nhiều nơi khác để làm ăn, sinh sống, chủ yếu là ở các tỉnh phía nam. Có nơi đã lập được Ban liên lạc như họ Phan Xuân ( Cẩm Hưng)  ở Đồng Nai, Thừa Thiên Huế và Đắc Lắc; họ Phan Xuân ( gốc Cẩm Dương) di dời vào Bố Trạch, Quảng Bình, họ Phan Văn ( gốc…) vào thị trấn Kỳ Anh; họ Phan Thế ( Cẩm Nam) vào ở Đồng Nai…
 
Đại hội Phan tộc huyện Cẩm Xuyên lần thứ nhất tổ chức tại khách sạn Thiên Ý 3
Hội trưởng Phan tộc Hà Tĩnh Phan Bình tặng lẵng hoa chúc mừng Đại hội
 
Trên địa bàn huyện, có những xã có nhiều chi tộc Phan như ở Cẩm Dương có 6 chi họ với 6 nhà thờ chính và 10 nhà thờ tiểu chi với 564 hộ, 1.140 đinh; họ Phan Thế ở Cẩm Nam có nhà thờ đại tôn và 5 nhà thờ chi tộc với 264 hộ, 480 đinh;  ở xã Cẩm Hòa có họ Phan Hoàng có nhà thờ chính và 2 nhà thờ chi tộc với 113 hộ, 182 đinh; họ Phan Viết ở Cẩm Phúc có với 5 nhánh và 3 nhánh đã di dời vào Cẩm Hưng với 420 hộ và 640 đinh. Xã Cẩm Hưng có họ Phan Xuân có 5 chi nhánh có nhà thờ riêng với 210 hộ và 420 đinh; Ở Cẩm QUan có họ Phan Trọng, Phan Đình, Phan Văn với 198 hộ và 320 đinh; Ở Cẩm Duệ có họ Phan Thanh, Phan Văn với 210 hộ, 420 đinh; Ở Cẩm Thành có họ Phan Đăng có nhà thờ đại tôn và 6 chi với 194 hộ, 320 đinh…Trong số các chi hộ này, có họ Phan Xuân ở Cẩm Hưng chuẩn bị làm lễ đón nhận bằng chứng nhận di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh.
 
Qua khảo sát tuyên truyền, Hội đồng phan tộc huyện đã kết nối được  12 dòng họ lớn trong toàn huyện. Con cháu họ Phan Cẩm Xuyên nhìn chung đã phát huy tốt truyền thống dòng tộc, gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của  Đảng, pháp luật của nhà nước. Ngoài việc xây dựng, tu bổ, làm mới các nhà thờ, lăng mộ Tổ, nhiều họ đã xây dựng được quỹ khuyến học động viên thế hệ trẻ phấn đấu vươn lên, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.
 
Đại hội Phan tộc huyện Cẩm Xuyên lần thứ nhất tổ chức tại khách sạn Thiên Ý 4
Ban chấp hành Hội đồng Phan tộc huyện CX ra mắt nhận nhiệm vụ
 
 
Đại hội Phan tộc Cẩm Xuyên cũng đã chỉ ra hững thuận lợi, khó khăn trong hoạt động và bàn bạc phương hướng, nhiệm vụ của thời gian tới, trong đó có việc kiện toàn tổ chức, tiếp tục khảo sat, điều tra, làm tốt công tác tuyên truyền vận động các Chi tộc, xây dựng quỹ hoạt động, quỹ khuyến học khuyến tài…Đại hội đã chính thức hiệp thương bầu ra 31 vị vào Ban chấp hành và 7 vị vào Thường trực Hội đồng Phan tộc huyện do ông Phan Xuân Hoan làm Hội trưởng.
 
Nguồn: Bảo Phan, VHNT Hà Tĩnh
 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bạn chuẩn bị đến bãi biển Thiên Cầm? Hãy gọi ngay cho chúng tôi!